Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát ở nữ giới

Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát ở nữ giới là hai trong số những điều phụ nữ cần biết bởi hiện nay nó được xem căn bệnh phổ biến mà rất nhiều phụ nữ gặp phải.

Trong các phương tiện truyền thông báo chí, các chuyên mục dành cho phụ nữ khi đề cập đến sức khỏe sinh sản phụ nữ, thường cũng có nhắc nhiều đến vấn đề vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, song không phải phụ nữ nào cũng chú ý đến vì cho rằng cơ thể mình khỏe mạnh bình thường. Vô sinh hiếm muộn như đã đề cập, trong cuộc sống hiện đại được xem là một căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ người phụ nữ nào dù là người khỏe mạnh, bởi có rất nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan tác động gây ra bệnh.

Vo sinh nguyen phat va vo sinh thu phat3

 

Vô sinh hiếm muộn được phân biệt khá rõ theo hai trường hợp nguyên phát và thứ phát. Thực tế, đa số phụ nữ không chắc là nắm được điều này, chỉ biết đến nó sau thời gian không thụ thai và thăm khám. Với trường hợp vô sinh nguyên phát ở nữ giới, là trường hợp phụ nữ chưa mang thai lần nào mắc bệnh. Ngược lại vô sinh thứ phát ở nữ giới là trường hợp phụ nữ đã từng mang thai ít nhất một lần, sau đó mới mắc bệnh. Nguyên nhân của vô sinh nguyên phát được cho là từ nhiều yếu tố, có thể do di truyền, có thể do khuyết tật bẩm sinh nào đó trong cơ quan sinh dục, sinh sản, có thể do có những bất thường trong ống dẫn trứng hay cấu trúc của tử cung làm cản trở quá trình thụ thai,…. Đối với trường hợp vô sinh thứ phát, nguyên nhân thường xảy ra nhiều nhất là tắc nghẽn vòi trứng, rối loạn chu kỳ rụng trứng, lạc nội mạc tử cung,…

Vo sinh nguyen phat va vo sinh thu phat

Thông thường, nhiều phụ nữ sẽ không biết được mình có mắc bệnh vô sinh hiếm muộn hay không, cho đến khi lập gia đình và muốn có con nhưng quá trình thụ thai không diễn ra như trông đợi. Hay như trong các diễn đàn tâm sự hôn nhân và gia đình, cũng không hiếm các trường hợp phụ nữ bị bối rối về việc phân biệt vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Cả hai điều này cho thấy, phụ nữ nói chung chưa thực sự quan tâm đúng mực về sức khỏe sinh sản của mình. Vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy tập cho mình thói quen tốt hơn, quan tâm đến sức khỏe sinh sản nhiều hơn để phòng chống bệnh, hoặc có những phương án điều trị kịp thời để không còn vướng phải nỗi lo vô sinh hiếm muộn nữa.

Vo sinh nguyen phat va vo sinh thu phat2

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment