Bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày – phần lớn cũng bởi di truyền!

Nói về giấc ngủ hàng ngày, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp có người ngủ 9 tiếng một ngày mới đủ. Trái lại có những người chỉ cần ngủ 5 tiếng mỗi đêm, nhưng vẫn hàng ngày tỉnh táo làm việc mà không bị các cơn buồn ngủ kéo đến làm phiền. Vậy lý do là do đâu.

Ban can ngu bao nhieu tieng mot ngay phan lon cung boi di truyen - Bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày – phần lớn cũng bởi di truyền!

Các chuyên gia luôn khuyên bạn rằng nên ngủ 8 tiếng một ngày thì mới đủ, phù hợp và lành mạnh. Song thực tế có rất nhiều người ngủ 6 tiếng mỗi ngày vẫn chẳng thấy mệt mỏi gì sau đó. Vấn đề được đặt ra, sự khác biệt này nằm ở đâu. Qua nhiều nghiên cứu người ta cho rằng đó chính là phụ thuộc vào gen di truyền, nghe có vẻ rất thú vị phải không bạn!

Ban can ngu bao nhieu tieng mot ngay phan lon cung boi di truyen1 - Bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày – phần lớn cũng bởi di truyền!

Bằng cách quan sát thói quen ngủ của hàng trăm cặp sinh đôi, các nhà khoa học của Mỹ đã xác định một đột biến mới trên BHLHE gen 41 – loại gen có vai trò quan trọng trong thời gian ngủ. Đột biến gen này không chỉ quyết định liên quan đến thời gian ngủ, mà còn liên quan đến thời gian phục hồi trong trường hợp thiếu ngủ. Và ở cơ thể mỗi người có thể xảy ra các đột biến không hoàn toàn giống. Đây có thể được xem là một trong những giải thích khá thú vị cho chúng ta về giấc ngủ.

Ban can ngu bao nhieu tieng mot ngay phan lon cung boi di truyen3 - Bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày – phần lớn cũng bởi di truyền!

Nếu như ai đó ngủ quá nhiều mới cảm thấy khỏe khoắn sau đó, bạn cũng đừng vội kết luận rằng họ là những người làm biếng mê ngủ nhé, vì có thể sự thực giấc ngủ của họ bị chi phối bởi gen ngủ đấy. Và nếu bạn gặp người chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày, nhưng luôn trong trạng thái phấn chấn tươi tỉnh khi làm việc, thì cũng đừng ghen tị với họ nhé, vì không phải cơ thể họ quá khỏe khoắn quá đến mức không bị cơn buồn ngủ quấy rối, mà là do ghen ngủ đột biến gây ra cả đấy.

Nguồn: http://www.mariefranceasia.com/

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment