Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng chù kỳ kinh nguyệt đầu tiên, món quà từ tự nhiên như xác nhận thiên chức sinh sản của người phụ nữ. Thế nhưng với  những cô bé lần đầu trải qua sẽ khó lòng tránh khỏi những bỡ ngỡ bối rối trước chu kỳ có đôi phần phiền toái này. Sau đây là những điều cần biết  về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính đơn giản chính xác nhất, rất mong sẽ có ích cho các bạn nữ trong bước đầu tìm hiểu hay cho những bà mẹ chuẩn bị dạy con những bài học sinh lý đầu tiên.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là sự chảy máu từ tử cung một cách có chu kỳ : Đa số các phụ nữ 28 ngày xuất hiện kinh nguyệt một lần người ta gọi là chu kỳ kinh nguyệt .Chu kỳ này dao động trong khoảng 24 -35 ngày  tùy từng cơ địa mỗi người. Nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày thì cũng không có gì là bất thường. Số ngày hành kinh  là từ 3-5 ngày, trung bình nhỏ hơn 7 ngày.

Kinh nguỵệt có màu đỏ thẫm, hơi nhớt, không đông, mùi hơi nồng.

cach tinh chu ky kinh nguyet 300x178 - Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

 

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng từ thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Nó cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai.

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (hoặc nhiều hơn 1 trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt thông thường

  • Ngày thứ nhất được tính vào ngày đầu tiên của chu kì. Trong ngày này lượng hoocmon giảm, máu và niêm mạc tử cung bắt đầu được đẩy ra ngoài âm đạo, Chảy máu kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-5 ngày.
  • Thông thường đến ngày thứ 7 thì máu kinh không còn chảy nữa. Bắt đầu từ đây, các hoocmon được sản sinh trong các nang túi(chứa chất lỏng) và phát triển thành trứng. Mỗi nang chứa một trứng
  • Từ ngày 7-14, mỗi nang sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chín. Niêm mạc tử cung bắt đầu mỏng đi , chờ đến khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào. Niêm mạc này chứa nhiều máu và chất dính
cach tinh chu ki kinh nguyet nhu the nao 067 - Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể dựa vào hình minh họa sau:

813280 - Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

– Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo.

– Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28-32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn.

– Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường từ ngày thứ 11 đến 21. Cũng có thể tính ngày rụng trứng là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment