Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Hiện nay các báo sức khỏe phụ nữ luôn có những chuyên mục về chế độ dinh dưỡng của mẹ như thế nào trong thời kỳ cho con bú. Đây là một trong những vấn đề khá quan trọng mà phụ nữ cần phải lưu tâm khi sinh con.

Dinh dưỡng sau khi sinh ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh mà phụ nữ sau sinh cần biết. Nó có tác động rất lớn đến cả mẹ và bé trong thời kỳ quan trọng nhất sau sinh nở. Ở giai đoạn này, mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn rất nhiều vừa để hồi phục sức khỏe cho mình, vừa để có nguồn sữa tốt để cho con bú. Thói quen của nhiều phụ nữ Việt là thường kiêng khem sau sinh, tuy nhiên sự kiêng khem nếu không hợp lý và khoa học dễ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và con. Nếu bạn ở giai đoạn cho con bú thì phải lưu tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mình. Ngoài những bữa chính trong ngày, cần phải xen lẫn ít nhất 2 bữa phụ với những thực đơn khoa học để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và con.

cho con bu4 550x343 - Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Về thực đơn cho mẹ sau khi sinh, không nhất thiết phải quá kiêng khem, chỉ cần bạn xác định rõ những nhóm thực phẩm cần thiết như:

Nhóm thực phẩm giàu can xi: can xi sẽ giúp bạn hạn chế sâu răng, loãng xương, đồng thời cũng giúp cho bé đầy đủ can xin để phát triển về xương. Can xi có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa, tôm, cá, cua,…Bạn có thể tránh một số loại cá dễ gây đau nhức nhưng không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn món cá trong thực đơn vì sợ tanh.

cho con bu3 550x343 - Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Nhóm thực phẩm giàu Folate: nhóm này bổ sung axit folic rất cần cho cả mẹ và con, nó có nhiều trong ngũ cốc, các loại đậu, trái cây, rau củ có màu xanh đậm và các loại sữa bổ sung chất này.

cho con bu1 550x343 - Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Nhóm thực phẩm giàu sắt: hàm lượng sắt có nhiều trong thịt bò, rau dền, lòng đỏ trứng, huyết, gan,…nếu như bạn không chắc mình bổ sung đủ hàm lượng sắt từ thức ăn thì nên dùng thêm sữa có bổ sung chất này.

cho con bu2 550x343 - Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Nhóm thực phẩm giàu kẽm: kẽm cũng là một trong những chất rất cần cho mẹ và bé, nên bạn phải bổ sung đủ hàm lượng này. Kẽm có trong thịt, trứng, sữa, củ cải, sò, lòng đỏ trứng và đậu Hòa Lan. Vì thế, bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một thực đơn phù hợp yêu thích mà không gặp phải khó khăn gì.

Nhóm thực phẩm giàu sinh tố B12: B12 rất quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của bé. Nếu bạn thiếu B12, nguồn sữa của bạn chắc chắn cũng không đủ chất này. Khi thiếu B12, bé dễ bị thiếu máu, phát triển chậm nên nhất định bạn phải bổ sung đầy đủ B12 để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. B12 có nhiều trong gan và thịt bò, cùng một số thực phẩm khác bạn có thể tham khảo từ những chuyên gia dinh dưỡng.

sua me 2 550x343 - Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ với một chế độ dinh dưỡng phù hợp khá quan trọng và dinh dưỡng khoa học cho phụ nữ ở thời kỳ cho con bú còn quan trọng hơn gấp bội. Vậy, để đảm bảo sức khỏe của bạn phục hồi nhanh chóng sau sinh và sự phát triển cho bé cách tốt nhất, bạn phải chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của mình sau khi sinh.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment