Review Mị nguyệt truyện

“Mị nguyệt truyện” có thể nói là một cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của nữ đế vương của thiên hạ. Một cuốn tiểu thuyết khiến mình nghẹn ngào từ đầu đến cuối tác phẩm. Dưới đây mình viết đoạn Review Mị nguyệt truyện, bạn có thể tham khảo trước khi khám phá tác phẩm sâu hơn nhé.

Giới thiệu chung
Tên tác phẩm: Mị nguyệt truyện
Tác giả: Tưởng Thắng Nam
Tình trạng: Hoàn thành

Thể loại: Nguyên sang, Ngôn tình, Cổ đại , HE , Tình cảm , Cung đấu full, Cung đình hầu tước

Nội dung chính

“Mị Nguyệt truyện” kể câu chuyện về cuộc đời Mị Nguyệt, từ khi công chúa nước Sở trở thành Mị Bát Tử nhà Tần, rồi thành Thái hậu quyền khuynh thiên hạ.

Review Mị nguyệt truyện – Tình yêu bi thương của mỹ nhân mưu cơ, tài trí

mi nguyet truyen - Review Mị nguyệt truyện

Khi Hướng phu nhân hoài thai thì có sao băng rơi. Điều này được coi là bá tinh và được dự đoán là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chính trị sau này. Sở Uy vương lúc đó vô cùng coi trọng cái thai, luôn hy vọng đó là một nam tử để gánh vác giang sơn nước Sở.

Nhưng không ngờ rằng, Mị Nguyệt là con gái. Đường Muội Đường đại nhân phán bá tinh là nữ sẽ mang lại đại họa. Nên Mị Nguyệt bị thả trôi trên song. Có điều số trời định nàng không chết, đến đoạn thác dốc nàng mắc trên lá sen gần tượng Thiếu Tư Mệnh. Sở Uy vương cho là Thiếu Tư Mệnh hiển linh, nên không ép đứa bé là nàng phải chết nữa, ngoài ra còn ban mệnh tự là Mị Nguyệt vì trăng hôm đó rất sáng. Mị Nguyệt từ đó càng lớn càng thông minh, hiểu biết, lanh lợi đáng yêu. Nhưng sự yêu quý của Sở Uy vương và ân sủng cho Hướng phu nhân khiến Uy hậu căm ghét, luôn tìm cách hãm hại Hướng phu nhân.

Hướng phu nhân chịu nhục nhã, mang thai đứa con riêng tên Ngụy Nhiễm. Sau đó bà vào cung tự đầu độc bản thân và trở thành nguyên nhân đủ nghiêm trọng để có thể phế hậu. Có điều tiếc rằng, Sở Uy vương lại tức xung huyết mà chết. Mị Nguyệt từ đó cùng với Quỳ cô gặp vô vàn sóng gió. Rồi uy hậu và Mị Nhân hợp lực cố tâm chia cắt nàng cùng Hoàng công tử Hoàng Hiết và đày đọa nàng. May thay, nhờ sự giúp đỡ của Mị Xu, nàng được theo hầu làm đằng nữ sang Tần quốc, rời xa vương cung Sở quốc đầy áp bức để bước sang trang cuộc đời mới không kém gian truân.

Trên quá trình di chuyển sang Tần Quốc, xe chở vương hậu tương lai của Tần quốc bị bộ tộc Nghĩa Cừ đánh cướp. Mị Nguyệt phải mặc áo choàng giả dạng công chúa để bảo vệ Mị Xu, dụ giặc đuổi theo. Và đó cũng là lần đầu tiên nàng gặp Nghĩa Cừ vương Địch Li.
Tần vương sau đó phái Dung Nhuế và Trương Nghi thương nghị cùng với Nghĩa Cừ vương, đem theo sáu trăm xe lương thực đổi lấy nàng. Về sau Mị Nguyệt vì thân bất do kỷ và cũng bị chèn ép quá nhiều, cộng thêm tình nghĩa với Tần vương Doanh Tứ, nên đã chấp nhận thị tẩm. Mị Nguyệt trở thành Mị Bát Tử. Nàng mang thai công tử Tắc và được hoàng đế vô cùng ân sủng. Nhưng tình nghĩa tỷ muội giữa nàng và Mị Xu từ đó chấm dứt.

Tần vương lâm bệnh nặng kéo dài, lại thêm lao lực quá độ, tức giận kích động mà tổn hại long thể, sau đó đã qua đời. Lúc này, Mị Nguyệt, Doanh Tắc, Quỳ cô cùng với Hương Nhi, Huệ Nhi bị đưa sang Yên quốc làm chất tử. Bởi bấy giờ Yên quốc có quốc tướng phu nhân Mị Nhân và một Mạnh Doanh hiểu lầm Mị Nguyệt. Ở đây, nàng gặp lại Nghĩa Cừ vương và Hoàng Hiết. Hoàng Hiết sau đó thuyết phục nàng về Sở quốc. Còn Dung Nhuế và Dịch hậu Mạnh Doanh thì khuyên nàng về Tần quốc đang nội loạn khắp nơi để lập Doanh Tắc lên ngôi.

Nhưng cuối cùng vì lời hứa thống nhất thiên hạ với Tiên vương Doanh Tứ mà Mị Nguyệt một lần nữa phụ Hoàng Hiết, nàng lựa chọn Tần quốc. Lần trở về này, Mị Nguyệt gặp rất nhiều rắc rối từ các vị công tử muốn tạo phản, đặc biệt là công tử Hoa. Ngoài ra, nàng còn bị Ngụy phu nhân và Vũ hoàng hậu trong cung, cùng Huệ hậu Mị Xu nuôi lòng căm hận với nàng. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của Nghĩa Cừ vương và người Nghĩa Cừ, Mị Nguyệt đã thành công lật ngược tình thế. Cũng lúc này, nàng nhận ra tình cảm thật sự của mình.

Khi Doanh Tắc thành Tần Vương, nàng lên ngôi Thái hậu. Năm đó nàng hơn ba mươi tuổi. Với tài năng, trí thông minh Mị Nguyệt dần thu phục được lòng người và xây dựng một quốc gia hùng mạnh. Tuy nhiên điều này cũng khiến sự ngăn cách giữa nàng và Nghĩa Cừ quân ngày càng lớn. Kết cục thương tâm là Nghĩa Cừ quân bị giết chết ngay trước mặt nàng. Mị Nguyệt từ đó lòng lạnh lẽo, tim hóa đá.

mi nguyet truyen1 - Review Mị nguyệt truyện

Vào năm cuối đời, nàng có cơ duyên gặp Ngụy Sửu Phu, một tử sĩ có khuôn mặt giống Hoàng Hiết như đúc và cũng có tài trí tương tự vậy. Thái hậu Mị Nguyệt lui từ đó lui về điện Tiêu Phòng, không còn xuất hiện ở điện Tuyên Thất nữa. Năm nàng lâm chung, vừa tròn 80 tuổi.

Đó là toàn bộ cuộc đời của Mị Nguyệt từ một nữ tử trải qua không biết bao nhiêu đoạn trường, nhưng đau khổ xé nát tim gan đến cuối đời cũng không được yêu ai trọn vẹn. Nàng hoàn hảo, nên chắc thế mà đào hoa cũng nhiều.

Trong đời nàng, có ban nam để lại trong trái tim nàng niềm hạnh phúc cùng đau khổ vô tận. Ba nam nhân ấy lần lượt là Hoàng công tử Hoàng Hiết, Tần vương Doanh Tứ và Nghĩa Cừ vương Địch Li. Ba người họ đều là hùng đầu đội trời chân đạp đất, là những tài năng hiếm có trong thiên hạ. Ba người đan ông này là ba mối tình trải dài xuyên suốt những năm tháng tuổi trẻ cho đến khi đăng cơ. Nhưng lại không có mối tình nào toàn vẹn. Mỗi người đều để lại cho Mị Nguyệt nỗi đau tinh thần không kể xiết. Nếu nàng không đủ kiên cường thì đã gục ngã.

Trong đó, người nàng nợ nhiều nhất là Hoàng Hiết; song nàng cũng nợ cả Tần vương và Địch Li. Người nàng yêu nhất là Địch Li, nhưng nàng lại gián tiếp hại chết hắn. Và người tưởng như viên mãn nhất là Doanh Tứ, nhưng cuối cùng lại không hẳn là tình yêu. Ba đoạn tình cảm khác nhau với ba lần đau thương, chỉ có nhiều nhất, không có ít nhất mà lại càng không thể đong đếm.

Cảm nhận cá nhân

Đọc tác phẩm, mình đã khóc bao lần vì nghĩ rằng Mị Nguyệt tốt đến thế tại sao đường tình duyên lại lận đận không cách nào hóa giải. Nàng may mắn trên chiến trường nhưng trong tình yêu lại chưa từng thuận lợi. Vì thiên hạ nàng đã phụ vô số người. Cuối cùng, vì nợ quá nhiều và để đổi lấy một giang sơn thống nhất, một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu, nàng phải trả giá bằng sự cô độc, lạnh lẽo cho đến cuối đời.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment