Các giai đoạn của sữa mẹ và những điều cần biết

Có nhiều điều xoay quanh vấn đề cho con bú bằng sữa mẹ, sữa mẹ, các giai đoạn của sữa mẹ và nhiều thông tin khác mà phụ nữ cần biết. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều thực sự quan tâm chi tiết về chính nguồn sữa quý giá mình nuôi con từ lúc mới sinh.Các giai đoạn của sữa mẹ là một trong những điều cơ bản mà phụ nữ sau sinh nên hiểu rõ. Kể từ khi sinh xong, sữa mẹ được chia thành 3 giai đoạn gồm sữa non, sữa trung gian và sữa trưởng thành.

 

sua me 4 550x343 - Các giai đoạn của sữa mẹ và những điều cần biết

Sau khi sinh khoảng 72 tiếng, bầu vú sẽ tiết sữa nếu được kích thích. Sữa ở giai đoạn này gọi là sữa non, có màu vàng và lỏng. Trong thành phần của sữa gồm nước, khoáng chất và đạm. Sữa có chứa một lượng kháng thể lớn nên có thể giúp bé chống lại bệnh tật trong những tháng đầu tiên. Vì tác dụng và lợi ích của sữa, các bà mẹ vừa sinh luôn được khuyên và nhắc nhớ cho bé bú sớm ngay từ những dòng sữa non đầu tiên.

Khi lượng sữa non hết, sữa sẽ ở giai đoạn trung gian, ổn định dần, đạm giảm đi nhưng chất béo, đường lactose và năng lượng tăng lên.

Qua giai đoạn trung gian, sữa ổn định hơn và gia tăng về số lượng. Lúc này sữa loãng hơn, rất giàu chất béo, năng lượng, loãng hơn và có màu trắng xanh.

sua me 3 550x343 - Các giai đoạn của sữa mẹ và những điều cần biết

Dựa vào những đặc điểm của sữa như trên, các bà mẹ mới sinh đều dễ dàng phân biệt các giai đoạn của sữa, biết khi nào là sữa non, lúc nào ở giai đoạn trung gian và khi nào ở giai đoạn trưởng thành ổn định hoàn toàn. Việc hiểu biết này trước hết để đảm bảo sử dụng lượng sữa tốt nhất cho bé và sau đó là không cảm thấy băn khoăn lo lắng khi thấy nguồn sữa tiết ra có thay đổi, hoặc phân biệt được những bất thường khi quan sát sữa tiết ra.

Ngoài các giai đoạn của sữa, các bà mẹ cũng nên nắm rõ rằng nguồn sữa dồi dào hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào việc bé bú, bởi khi bé bú sẽ kích thích bầu vú sản xuất sữa. Vì sữa mẹ là từ những tuyến sữa nằm trong bầu sữa, khi bé bú sẽ tác động khiến tuyến sữa hoạt động tốt hơn. Do đó, nguồn sữa của các bà mẹ không phụ thuộc vào kích cỡ của ngực hay đầu vú to nhỏ mà nó. Biết rõ điều này, chắc chắn các mẹ sẽ không còn quá lo lắng về việc bầu vú nhỏ hay đầu vú nhỏ khiến lượng sữa không đủ cho bé bú như nhu cầu cần thiết. Khi bé bú càng nhiều thì lượng sữa tiết ra cũng sẽ đủ để cung cấp cho bé.

sua me 2 550x343 - Các giai đoạn của sữa mẹ và những điều cần biết

Một trong những lưu ý quan trọng không kém trong bảo vệ sức khỏe phụ nữ sau sinh là các bà mẹ phải chăm sóc vú như thế nào mới đúng. Ngoài những hiểu biết về nguồn sữa nuôi con, các bà mẹ phải thực hiện đúng việc chăm sóc vú. Có thể nhiều phụ nữ ở thời kỳ cho con bú chỉ lau sơ qua bầu và núm vú, nhưng cũng có người quá kỹ còn dùng đến xà phòng loại nhẹ để bảo đảm sạch. Cả hai cách thức này đều không đúng với tiêu chí chăm sóc vú khi cho con bú. Các bà mẹ chỉ cần rửa kỹ núm vú, lau bầu vú cẩn thận bằng nước ấm, là đã đủ giữ cho bầu sữa sạch cho mình lẫn cho bé bú, đảm bảo vùng da quanh vú không bị khô, thậm chí căng, rạn da.

 

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment