Chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Hiện nay có nhiều trường hợp chị em chọn phương pháp sinh mổ bắt con vì sợ đau đớn khi sinh thường, nhưng cũng có một số khác, quyết định sinh mổ lại xảy ra khi họ được đưa lên bàn sinh. Vì vậy nếu chị em quyết định sinh mổ thì trước tiên phải nắm rõ lợi ích, tác hại cũng như việc chăm sóc sản phụ sau khi mổ như thế nào để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất

Lợi và hại của việc sinh mổ

+ Lợi của việc sinh mổ

Tránh được những rủi ro cho mẹ và con khi có những biến chứng xảy ra khi gần sanh.
Giảm sự đau đớn của cơn đau đẻ.
Chủ động thời gian cho con chào đời theo ý muốn.

cham soc san phu 4a 550x367 - Chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

+ Tác hại của sinh mổ

Thời gian hồi phục lâu hơn nhiều so với sinh thường nên kéo dài thời gian nằm viện.
Mất một lượng máu lớn ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.
Có vài trường hợp phải cắt bỏ tử cung sau sinh do biến chứng khi mổ
Những lần sinh tiếp theo có thể phải sinh mổ chứ không thể sinh thường.

Xe thêm: Chăm sóc sản phụ khi sinh thường

Chăm sóc như thế nào cho đúng cách?

Mặc dù sau khi sinh mổ việc nằm nghỉ ngơi là cần thiết nhưng việc nằm một chỗ quá lâu sẽ khiến cho nước ối tích tụ ở tử cung. Sau 24 giờ nằm nghỉ thì nên cố gắng trở mình, xoay người ngồi dậy một cách từ từ nhẹ nhàng để giúp cho ruột và dạ dày có thể điều tiết bình thường.

cham soc san phu 1a1 550x367 - Chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Sau đó nếu thấy cơ thể khỏe hơn thì chị em nên cố gắng tập đi lại từng bước một, được càng nhiều càng tốt và nhất là tập cho con bú mẹ những việc này để kích thích dạ con co bóp giúp tống sản dịch ra ngoài.

Nằm ngửa sẽ gây cảm giác đau hơn nằm nghiêng, chị em nên nằm nghiêng bằng cách kê gối cao sau lưng sao cho phần lưng và giường đạt góc 20-30 độ.

Không nên vận động mạnh sau sinh mổ như bê đồ vật nặng, với tay tới những vật xa hay vật trên cao vì sẽ vô tình tác động đến vết mổ gây khó lành ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi mổ lấy con ra hoạt động của ruột, dạ dày bị ức chế nên các mẹ phải đợi hơn 6 tiếng mới ăn và không nên ăn quá no dễ dẫn đến táo bón, đầy hơi.

cham soc san phu 0a1 550x367 - Chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Sản phụ không nên ăn những thực phẩm có tính hàn như: ốc, cua, rau sống….vì sẽ dẫn đến tình trạng ức chế sự ngưng tụ máu làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu làm vết thương không lành lại được.

Sản phụ sau khi sinh “ thần khí suy nhược” nên sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh nên tuyệt đối không nên ăn uống và đụng nước lạnh quá sớm. Nếu có tắm rửa thì phải tắm nhanh và bằng nước ấm nóng, không nên để cơ thể bị bẩn nhiều ngày vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trên cơ thể.

url2 550x367 - Chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Điều cuối cùng mà chị em nên đặc biệt quan tâm là tránh chuyện sinh hoạt vợ chồng sau khi sinh mổ. Chỉ giao hợp trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần sau sinh nên tùy vào sức khỏe của từng người vì nếu không kiểm soát được sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ, gây đau đớn.

 

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment