Chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sanh thường

Thiên chức sinh nở của phụ nữ đi kèm với cuộc vượt cạn sau những ngày tháng mang nặng đẻ đau sẽ làm cho cơ thể người mẹ bị tổn hại rất nhiều về sức khỏe. Thế nên, việc chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sinh là điều cần được lưu ý, cẩn trọng. Cần có sự giúp đỡ của gia đình và người thân cũng như tuân theo những nguyên tắc nhất định để có được sự hồi phục tốt nhất

Nghỉ ngơi sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể sản phụ mất đi lượng máu và lượng nước lớn nên sản phụ phải được nằm nghỉ ngơi trực tiếp trên giường từ 8-10 giờ. Sau đó mới di chuyển nhẹ nhàng, nếu thấy choáng thì nằm xuống ngay để máu lưu thông lên não đều, tránh bị té ngã thời gian này.

url2 550x367 - Chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sanh thường

Thời gian này tránh ngồi nhiều để đỡ bệnh đau lưng sau này.

Vệ sinh cho thân thể sản phụ

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng nước ấm, nếu yếu quá thì cũng nên súc rửa miệng để răng sau này không bị yếu.

Dùng nước ấm vệ sinh trong khi chăm sóc sản phụ sau sinh, tránh dùng nước muối, dung dịch thụt rửa vào âm đạo cũng như vệ sinh ngoài.

Vì sản dịch ra mỗi ngày nên phải thay băng vệ sinh thường xuyên trung bình từ 4-5 miếng mỗi ngày và không băng quá 6 giờ sẽ gây chậm liền vết may tầng sinh môn, ẩm ướu tạo điều kiện cho vi trùng vùng âm đạo phát triển dẫn đến nhiễm trùng.

cham soc san phu 2a 550x367 - Chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sanh thường

Sản phụ phải biết thường xuyên kiểm tra vết may tầng sinh môn( sưng nề, bầm tím, tụ máu, có mủ…) để kịp thời khám chữa kịp.

Lau người bằng rượu gừng, để làm ấm cơ thể và tẩy mùi cho cơ thể sau khi sinh những ngày đầu, sau đó thì các mẹ cơ thể pha rượu gừng vào nước tắm và tắm nhanh vào những ngày lạnh.

Có điều kiện thì các mẹ nên xông hơi bằng nước lá, để cơ thể thoát ra hết mùi hôi ngày ở cữ. Vào những ngày trời lạnh thì nên cữ gội đầu ít nhất 10 ngày đầu.

Chăm sóc vú người mẹ

Trong 3 ngày đầu, bắt đầu xuất hiện sữa non,sữa này chứa dinh dưỡng và hàm ượng kháng thể cao rất tốt cho bé của bạn nên cho bé uống ngay sữa này để sau này bé ít dị ứng và mắc những bệnh vặt.

Sau 3 ngày các mẹ sẽ thấy sự cương sữa, lúc này vú cần được chườm mát bằng cách dùng khăn mặt thấm ướt rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút sau đó chườm lên vú.

cham soc san phu 0a 550x367 - Chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sanh thường

Vệ sinh vú ít nhất 1 lần trong ngày bằng nước ấm, massage nhẹ nhàng bằng tay quanh vú là điều cần lưu ý khi chăm sóc sản ph5i sau sinh vì ảnh hưởng trực tiếp đến đứa con

Chế độ ăn uống của sản phụ sau sinh

Ăn uống cho sản phụ những ngày này thì cần lưu ý những tránh thức ăn chua, mặn, rau quá mát và những  thức ăn để lạnh vì sẽ làm cho tay chân bị tê, gây khó chịu.

Cá thì chỉ nên ăn những loại cá ít tanh như cá lóc, cá hú, cá hồi( bỏ da)

cham soc san phu 1a 550x367 - Chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sanh thường

Tôm thì bỏ bỏ và sợi chỉ ngang lưng để tránh dị ứng

Trái cây thì ít nhất 30 ngày mới nên ăn. Và tránh những loại quá chua, quá ngọt.

Chỉ nên uống nước sạch ấm nóng, uống nhiều lần trong ngày để giảm nồng độ nước tiểu và để tránh táo bón.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment