Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Trong hành trình làm mẹ, sức khỏe phụ nữ mang thai quan trọng thế nào thì sức khỏe sau sinh cũng quan trọng không kém. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh cũng cần phải hợp lý, khoa học và kỹ lưỡng.

Sau khi sinh, phụ nữ như người ốm bắt đầu hầu hồi phục. Giai đoạn này, sức khỏe phụ nữ cần được chăm chút không chỉ để đảm đương chức năng nuôi con, mà còn phải đảm bảo cho chính cơ thể mình thật khỏe mạnh, để tránh những phiền phức về sau này. Trong dân gian, giai đoạn sau sinh được gọi chung là ở cữ. Gọi là ở cữ vì có thể thời gian này thông thường phụ nữ phải kiêng cữ rất nhiều thứ và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, để có đủ lượng sữa cho con bú, cũng như đảm bảo để cơ thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt cho phụ nữ sau sinh chưa hẳn là tốt thực sự nếu như không khoa học và không đúng cách.

Che do dinh duong cho phu nu sau khi sinh - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Sinh con xong, tử cung của phụ nữ bắt đầu co lại, làm ảnh hưởng đến quá trình tiết hormon điều hòa sự trao đổi muối và nước của tuyến thượng thận. Vì thế trong thức ăn của phụ nữ cần giảm lượng muối đáng kể, để đảm bảo tuyến thượng thận hoạt động tốt. Bên cạnh đó, dạ dày và ruột của phụ nữ cũng trở nên khá nhạy cảm sau sinh, thế nên trong việc ăn uống, phụ nữ sau sinh phải tránh các gia vị cay nóng, chất kích thích, rau sống, thức ăn sống hoặc lạnh, để tránh những tổn thương cho hệ tiêu hóa.

Che do dinh duong cho phu nu sau khi sinh2 - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Như vậy, sau khi sinh chế độ dinh dưỡng dành cho các bà mẹ ở 3 tháng đầu cần có đủ lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ, canxi một cách cân bằng. Do đó, chế độ ăn kiêng có thể nghiêm ngặt nhưng không nên quá khắt khe. Ngoài việc giảm muối, tránh dầu mỡ, tăng chất xơ để hạn chế táo bón và tăng dần lượng protein để cơ thể thích ứng dần, phụ nữ sau sinh không cần phải kiêng khem quá nhiều vì nó dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong dinh dưỡng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục lẫn cho con bú.

Che do dinh duong cho phu nu sau khi sinh3 - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh

Với những người phụ nữ sinh thường, thường cơ thể hồi phục nhanh hơn và những cơn đau do tử cung co bóp cũng mau chấm dứt, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sinh thường có thể thoải mái hơn. Còn với phụ nữ sinh mổ, thường hồi phục chậm hơn, ngoài các cơn đau do tử cung co lại gây nên, phụ nữ còn chịu thêm những cơn đau sau mổ. Để giữ cho vết mổ được mau lành, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sinh mổ phải được lưu ý kỹ hơn, tránh những thức ăn làm ảnh hưởng đến vết mổ như đồ nếp dễ gây sưng tấy, hay trứng hoặc rau muống gây sẹo lồi nơi vết mổ,…

Chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý và khoa học là một trong những vấn đề khá quan trọng mà mọi phụ nữ sau sinh cần biết. Điều này sẽ hạn chế được việc kiêng khem thái quá. Khi thực hiện chế độ dinh dưỡng đúng, cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, chắc chắn mẹ mau khỏe lại bình thường và việc đủ sữa với đủ chất dinh dưỡng cho con bú sẽ không còn là việc khó khăn.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment