Kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ – mối quan hệ mật thiết

Trong việc chăm sóc sức khỏe nữ giới, tình trạnh kinh nguyệt cũng nói lên rất nhiều điều mà phụ nữ cần biết. Nếu bạn chưa có thói quen hoặc chưa quan tâm lắm đến việc quan sát chu kỳ và tình trạng kinh nguyệt của mình, thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

Đã có rất nhiều báo sức khỏe phụ nữ từng đưa ra gợi ý và rất nhiều điểm lưu ý để phụ nữ có thể thấy được tình trạng sức khỏe của mình, qua việc quan sát chu kỳ kinh nguyệt cũng như tình trạng kinh nguyệt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải tất cả mọi phụ nữ đều thực sự để tâm vào tình trạng kinh nguyệt của mình  – đây cũng là một thực trạng đáng tiếc. Theo nhiều nghiên cứu, kinh nguyệt ở phụ nữ là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất cho biết tình trạnh sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh lý, sinh sản nơi chủ nhân.

 

Kinh nguyet va suc khoe phu nu1 - Kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ - mối quan hệ mật thiết

 

Trước khi hành kinh, phụ nữ đa phần đều gặp một số dấu hiệu như cảm giác bị ức chế, dễ xúc động, nóng nảy, mệt mỏi và đau ngực, sưng ngực. Khi hành kinh thì các triệu chứng này giảm hẳn và biến mất hoàn toàn khi chu kỳ kết thúc. Các dấu hiệu này trở nên nặng, quá đau ngực, đau đầu và đau bụng không chịu đựng được,…rất có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề nào đó không ổn định về sức khỏe, bạn phải lưu ý và kiểm tra thăm khám.

Nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hẳn nhiên là bạn đang gặp phải một số vấn đề nào đó và chớ coi thường. Được gọi là chu kỳ kinh nguyệt, bản thân nó phần nào đã thể hiện sự đều đặn của mình. Một chu kỳ bình thường sẽ được lặp đi lặp lại tương đối giống nhau và nếu có sai lệch thì tỉ lệ sai lệch không đáng kể. Vì thế, trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn có tỉ lệ sai lệch quá rõ hoặc không đều đặn, thì bạn phải lưu ý và thăm khám khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu có bệnh thì nhờ vào sự theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ, bệnh tật cũng được phát hiện sớm, điều trị khắc phục bệnh bao giờ cũng có hiệu quả cao hơn.

 

kinh nguyet 4 550x343 - Kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ - mối quan hệ mật thiết

 

Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thường để ý đến màu sắc của kinh nguyệt không? Nếu bạn chú ý, sẽ khám phá được màu sắc của kinh nguyệt biểu hiện khá rõ tình trạng sức khỏe cơ thể. Khi bạn khỏe, kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm, khi không khỏe, màu kinh nguyệt thay đổi theo nhiều màu khác như màu đỏ tươi, quá sẫm, thậm chí gần như màu đen, có lúc lại như màu cam, màu cà phê…Kèm theo màu sắc kinh nguyệt như vậy là sự mệt mỏi của cơ thể, uể oải, mất ngủ, khó ngủ, thở mệt,…Bạn sẽ không phát hiện và thấy sự liên hệ giữa chúng, nếu như không quan sát theo dõi kỹ lưỡng.

Về lượng kinh nguyệt và trạng thái của nó cũng giúp bạn xác định được tình trạng sức khỏe của mình khá rõ. Lượng máu kinh của một người phụ nữ khỏe mạnh thường ở khoảng 100ml và thời gian hành kinh khoảng 3-5 ngày. Máu kinh bình thường hơi dính, không đặc và kèm theo mảng trong tế bào. Nếu như lượng kinh quá nhiều hay quá ít so với 100ml và thời gian hành kinh kéo dài đến 7 ngày, máu kinh quá dính, đông đặc hay trong suốt,…thì bạn nên hiểu đây là những báo động cần lưu ý về sức khỏe.

kinh nguyet 1 550x343 - Kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ - mối quan hệ mật thiết

 

Điểm qua một lượt các vần đề liên quan đến sức khỏe, rất dễ thấy trong hỏi đáp sức khỏe phụ nữ, những câu hỏi về vấn đề kinh nguyệt thường rơi vào tình trạng quá bất thường. Đây cũng có thể được xem là biểu hiện của sự thờ ơ ở phụ nữ nói chung, trong việc quan sát chu kỳ của mình một cách kỹ lưỡng và thói quen này chỉ hình thành sau khi đã gặp bất thường hoặc có bệnh. Vậy nên, để theo dõi sức khỏe của mình một cách chu đáo, bạn hãy tập thói quen quan sát và theo dõi chu kỳ ngay cả khi khỏe mạnh để có thể phân biệt rõ ràng nếu nó có những bất thường. Sự quan sát này sẽ trở thành nguồn tư liệu quý giá cho bác sỹ khi bạn cần thăm khám, hay chẩn đoán bệnh liên quan đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh lý nói riêng.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment