Theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi tháng một lần, hành kinh là hiện tượng sinh lý đặc thù của phụ nữ. Chu kỳ sinh lý này cùng người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, trải qua thời kỳ sinh đẻ, cho đến lúc mãn kinh. Có thể nói kinh nguyệt là người bạn trung thành có thâm niên bên người phụ nữ. Theo các chuyên gia sản phụ khoa việc theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyêt với các yếu tố chu kỳ, màu sắc, số lượng, trạng thái…  để đánh giá thể trạng của người phụ nữ rất cần thiết

Chu kỳ:

  • Vòng kinh chuẩn của người nữ trong tháng đa số từ 28-30 ngày, thường trong phạm vi 25-35 ngày.
  • Hành kinh từ 3-5 ngày, trong phạm vi 2-7 ngày là hiện tượng bình thường.
theo doi chu ky kinh nguyet 3a 550x367 - Theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyệt
  • 1-2 năm đầu khi thấy kinh hoặc thời kỳ mãn kinh( trên 48 tuổi) chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi nhưng không phải bệnh.
  • Nếu nằm ngoài số liệu trên thì gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bạn nên theo dõi và thăm khám sớm để tìm hướng điều trị thích hợp.

Màu sắc:

theo doi chu ky kinh nguyet 1a 550x367 - Theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyêt bình thường có màu đỏ sẫm lẫn mảng niêm mạc tử cung và chất nhày, thỉnh thoảng có máu cục nhỏ. Nếu hành kinh có màu đỏ tươi hay màu cà phê kéo dài trong suốt thời gian hành kinh thì cần theo dõi và hỏi ý kiến bác sĩ.

Số lượng:

  • Hành kinh từ 3-5 ngày, lượng máu mất đi trong mỗi lần hành kinh khoảng 50ml. Hai ngày đầu kỳ kinh thì thường nhiều hơn những ngày sau
  • Tình trạng ra nhiều máu kinh là khi lượng máu ra ồ ạt trong một ngày gấp 10-20 lần bình thường và số lượng thay băng vệ sinh tăng lên thay vì 3-4 lần trong ngày.
theo doi chu ky kinh nguyet 2a 550x367 - Theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyệt
  • Tình trạng dừng kinh đột ngột như bạn có kinh nguyệt bình thường bỗng mất kinh liên tiếp trên 3 tháng nhưng không có dấu hiệu thụ thai thì nguyên nhân có thể do tâm lý bất ổn kéo dài hoặc đó cũng là dấu hiệu báo trước của bệnh u nang buồng trứng, cần phải thăm khám kịp.

Trạng thái:

  • Trong thời kỳ hành kinh do hố chậu đầy máu kèm theo chướng bụng dưới, gây đau thắt lưng. Cá biệt có triệu chứng không ổn định như đau đầu, mất ngủ hoặc rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, táo bón, ỉa chảy….trong vài ngày mà không kéo dài sau kỳ kinh là hiện tượng bình thường

Lời khuyên cho bạn gái:

theo doi chu ky kinh nguyet 0a 550x367 - Theo dõi sức khỏe qua chu kỳ kinh nguyệt
  • Hành kinh phải giữ ấm cơ thể, nhất là nữa thân dưới. Tránh dùng nước lạnh tắm, gội nhiều vì khi kích thích lạnh đột ngột hoặc quá lạnh làm cho tử cung và mạch máu trong hố chậu co lại gây nên đau bụng hoặc tệ hơn dẫn đến đột ngột mất kinh.
  • Ngoài ra, khi hành kinh phải luôn giữ tư tưởng thoải mái, chế độ ăn uống; nghỉ ngơi; vận động hợp lý.
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment