Sau khi sinh, cơ thể bạn phục hồi như thế nào

Sau khi sinh cơ thể phụ nữ phục hồi như thế nào là điều được đề cập khá nhiều trong các chuyên mục hỏi đáp sức khỏe phụ nữ. Trước lúc mang thai, lúc sinh con, người phụ nữ phải chú trọng đến sức khỏe của mình ra sao thì ngay sau sinh, sự phục hồi của cơ thể cũng cần được quan tâm nhiều như vậy.

phuc hoi sau sinh4 550x343 - Sau khi sinh, cơ thể bạn phục hồi như thế nào

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh khá quan trọng vì khi sinh con xong, người phụ nữ như bước sang một trang khác trong cuộc sống. Thường sau khi sinh khoảng 6 tuần, phần nào của cơ thể cũng đã trở lại bình thường, tử cung dần co lại và trở về như thời kỳ trước khi mang thai. Tuy nhiên ngay cả khi bạn là người khỏe mạnh cũng phải rất cẩn thận, kiểm tra lại tình trạng của mình thường xuyên sau khi sinh. sau 6 tuần này, bạn sẽ đến bệnh viện hoặc phòng khám ngoại khoa để kiểm tra sức khỏe. Bác sỹ sẽ kiểm tra huyết áp, trọng lượng và mẫu nước tiểu của bạn. Sau đó hai bầu vú, bụng và các mũi khâu ( nếu sinh mổ) cũng được kiểm tra xem đã lành chưa. Bạn cũng được khám trong để kiểm tra kích thước và vị trí của tử cung. Bác sỹ cũng đề cập đến vấn đề tránh thai nên bạn cần phải trao đổi thẳng thắn hoặc những thắc mắc của mình.

phuc hoi sau sinh1 550x343 - Sau khi sinh, cơ thể bạn phục hồi như thế nào

Nhiều người phụ nữ cho rằng, sinh con xong và đang trong thời kỳ cho con bú, kinh nguyệt thường không xuất hiện nên không cần phải tránh thai. Tuy nhiên, lời khuyên của bác sỹ luôn là phải phòng tránh sau 6 tuần kể từ khi sinh, cho dù sau đó bạn cho con bú và chưa có kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra, nhiều phụ nữ cũng lo lắng về đời sống tình dục sau khi sinh và không khỏi băn khoăn thời điểm có thể trở lại sinh hoạt vợ chồng bình thường. Trả lời cho vấn đề này, các bác sỹ cũng cho bạn lời khuyên rằng khi cơ thể bạn phục hồi và đã sẵn sàng thì đều có thể bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại. Tuy nhiên do sau sinh âm đạo khô hơn bình thường, nên có thể bạn sẽ bị đau, vì thế bạn có thể sẽ cần đến chất bôi trơn, thư giãn và chậm rãi trong sinh hoạt của mình.

phuc hoi sau sinh3 550x343 - Sau khi sinh, cơ thể bạn phục hồi như thế nào

Về kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện sau sinh, bạn nên lưu ý trường hợp bạn cho con bú và trước đó là sinh thường thì kinh nguyệt có thể chỉ xuất hiện sau khi bé ngưng bú. Kinh nguyệt có trở lại chu kỳ thường dài hơn và nhiều máu hơn bình thường. Trường hợp bạn sinh mổi và cho bé bú bình hoặc sinh thường nhưng cũng cho bé bú bình, kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 sau sinh.

phuc hoi sau sinh2 550x343 - Sau khi sinh, cơ thể bạn phục hồi như thế nào

Những chi tiết đề cập ở trên khá đơn giản nhưng cũng khá phổ biến mà phụ nữ sau sinh cần biết để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, giúp cơ thể mau hồi phục. Hơn nữa, việc theo dõi này cũng góp phần không nhỏ, để bạn phát hiện những bất thường nếu có, để đến bác sỹ kịp thời, đảm bảo cho cơ thể được khỏe mạnh hoàn toàn sau sinh.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment