Tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trong cuộc sống

Khi nói đến sức khỏe phụ nữ, ngoài thể chất, sức khỏe sinh sản thì sức khỏe tinh thần ở phụ nữ cũng là một phần rất quan trọng. Tuy nhiên vấn đề này chưa thực sự được quan tâm chú ý đúng mực từ ngay bản thân phụ nữ.Trong cuộc sống hiện đại, bệnh trầm cảm ở phụ nữ tăng nhanh, đây một dấu hiệu cho thấy yếu tố tinh thần bị ảnh hưởng khá nhiều.

Căng thẳng bởi công việc, mối quan hệ giữa bản thân với gia đình và xã hội, vấn đề chăm sóc gia đình và con cái, những vấn đề về tài chính,… đều có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nữ giới. Không chỉ dừng ở đó, bạo lực gia đình, bị bạo hành về thể chất hoặc tinh thần, đều làm cho sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trở thành căn bệnh nghiêm trọng, làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút, hạnh phúc không được đảm bảo.

suc khoe tinh than 1 550x343 - Tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trong cuộc sống

Về lý thuyết, vấn đề sức khỏe tinh thần được nhận định khá rõ ràng, song trên thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều. Người phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt nói riêng rất coi trọng giá trị gia đình, mối liên hệ với người thân và xã hội, nên phần nào sự coi trọng này lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự tổn hại sức khỏe tinh thần nghiêm trọng. Đa phần phụ nữ Việt thường sống trong trạng thái cam chịu một vấn đề tiêu cực nào đó trong cuộc sống như không hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng, căng thẳng trong công việc, áp lực về thời gian để chu toàn bổn phận của mình với gia đình và xã hội,…Sự cam chịu đó chứng tỏ phụ nữ nói chung hầu như đặt vấn đề sức khỏe tinh thần của mình đứng sau rất nhiều thứ khác, không may, điều đó lại là một ưu tiên tiêu cực làm giảm chất lượng sống của bản thân, cũng như sức khỏe của chính mình.

suc khoe tinh than 2 550x343 - Tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trong cuộc sống

Trong cuộc sống của phụ nữ nói chung và cuộc sống hôn nhân gia đình nói riêng, phụ nữ dù ở hoàn cảnh nào cũng phải quan tâm đến sức khỏe của mình trước hết, trong đó có sức khỏe tinh thần. Việc cân bằng thể chất và tinh thần tuy không dễ dàng, song nó lại là chìa khóa để tạo nên một cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ  không có cách nào tốt hơn là phản coi trọng sức khỏe toàn diện của bản thân,  để có thể đảm trách vai trò của mình một cách tốt đẹp từ trong gia đình đến ngoài xã hội.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment