Phụ nữ và bạo lực tinh thần

Bạo lực tinh thần ở phụ nữ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ về nhiều mặt, vì thế vấn đề này ngày càng được quan tâm một cách sâu sát. Nói về đời sống hôn nhân và gia đình, vấn đề sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trong cuộc sống hiện đại được đề cao không kém gì sức khỏe thể chất. Theo Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh của Bộ Y tế, hiện ở Việt Nam tỉ lệ phụ nữ bị bạo lực tinh thần chiếm con số hơn 50%, một con số khiến chúng ta đáng phải suy nghĩ.

Bạo lực tinh thần với nhiều người là một khái niệm khá mông lung. Phụ nữ dù có hiểu rõ về nó dường như cũng thường sống chung với nó, dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống.

bao hanh gia dinh 3 550x343 - Phụ nữ và bạo lực tinh thần

Thực tế, bạo lực tinh thần xảy ra ở nữ giới tầng lớp tri thức nhiều hơn là phụ nữ vùng nông thôn. Nếu như ở nông thôn, bạo lực tinh thần chỉ giới hạn ở việc chửi mắng, lời lẽ xúc phạm, cấm đoán trong quan hệ xã hội và cộng đồng,…thì với phụ nữ ở tầng lớp tri thức thường còn phải đối mặt với tình trạng không có đối thoại, ức chế tâm lý, tổn thương tinh thần ở mức nghiêm trọng hơn rất nhiều. Khi phải chịu đựng bạo lực tinh thần, phụ nữ sẽ đối mặt với bệnh trầm cảm, bệnh mất ngủ mãn tính,..dẫn đến thể chất suy nhược, tổn hại không chỉ về tinh thần mà còn cả về thể chất.

bao hanh gia dinh 4 550x343 - Phụ nữ và bạo lực tinh thần

Cũng từ con số phụ nữ bị bạo lực tinh thần quá cao cho thấy, bản thân phụ nữ Việt không đặt nặng sức khỏe tinh thần, làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân để tình trạng này xảy ra một phần do văn hóa Á Đông, bản tính chịu đựng và việc đề cao vai trò của nam giới trong gia đình hơn nữ giới. Để nâng cao chất lượng cuộc sống thì ngoài chăm sóc sức khỏe thể chất một cách khoa học, sức khỏe tinh thần ở phụ nữ cũng cần phải được cải thiện. Vì thế, bản thân mỗi người phụ nữ, nếu vướng phải bạo lực tinh thần trong gia đình thì phải mạnh dạn tìm ra giải pháp để cải thiện tình hình, đồng thời phải tìm đến các chuyên viên tư vấn, thậm chí bác sỹ tâm lý và bác sỹ về tâm thần để có được sự hỗ trợ cần thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần cho bản thân.

bao hanh gia dinh 2 550x343 - Phụ nữ và bạo lực tinh thần

Hôn nhân hạnh phúc gia đình phụ thuộc một phần rất lớn vào sức khỏe toàn diện của phụ nữ, trong đó bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần của họ như nhiều chuyên gia khẳng đã định. Vậy ngay từ hôm nay, ngoài thể chất, bạn nên lưu ý thêm về sức khỏe tinh thần của mình và mạnh dạn nói không với vấn đề bạo lực tinh thần trong gia đình.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment