Bệnh phụ khoa, cách điều trị và phòng ngừa

Là phụ nữ, ai cũng ít nhất một lần trong đời vướng phải bệnh phụ khoa tùy vào mức độ, loại bệnh. Có những bệnh khá phổ biến mà phụ nữ cần biết, để có cách điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa để luôn được khỏe mạnh. Trong các bệnh phụ khoa, bệnh phụ nữ thường gặp nhất là viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Nói đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nhiều phụ nữ thường chỉ xem nó là viêm nhiễm âm hộ hay âm đạo thông thường nhưng thực chất, viêm nhiễm bộ phận sinh dục là một khái niệm rộng hơn.

Ngoài viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, viêm nhiễm sinh dục còn chỉ đến việc các phần khác như cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Do vậy khi cảm thấy có những bất thường như hiện tượng huyết trắng, ngứa, đau rát âm hộ âm đạo, tiểu buốt hay sinh hoạt tình dục gây đau rát, đau âm hộ khi đi lại, khí hư nhiều và có mùi,…bạn phải rất chú ý, đi thăm khám để xác định bệnh và điều trị kịp thời. Phòng tránh viêm nhiễm bộ phận sinh dục không phải quá khó, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, sử dụng đồ lót sạch, sinh hoạt tình dục an toàn, dinh dưỡng hợp lý, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định, chắc chắn sẽ phòng tránh được bệnh.

Đứng sau bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ cũng phổ biến không kém. Rối loại kinh nguyệt có thể là chậm kinh, máu kinh thay đổi, mất kinh hay rong kinh,…Nhiều người cho rằng bệnh rối loại kinh nguyệt thường chỉ xảy ra ở những bé gái bắt đầu hành kinh hay ở phụ nữ bước vào thời gian tiền mãn kinh, nhưng thực tế không phải vậy. Hiện tượng rối loại kinh nguyệt có thể xảy ra với bất cứ phụ nữ nào vào các độ tuổi khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt thường là căng thẳng quá mức, thức khuya quá nhiều khiến estrogen bị rối loại, dẫn đến bệnh này. Cũng có thể nguyên do từ một số bệnh trong cơ thể như u xơ hay lạc nội mạc tử cung, rối loạn tuyến giáp, bệnh ở bộ phận sinh dục, dinh dưỡng quá kém,…khiến kinh nguyệt ở phụ nữ bị rối loạn. Để khắc phục bệnh bạn phải đi thăm khám để xác định nguyên nhân, sau đó điều trị tích cực cho đến khi kinh nguyệt trở lại bình thường. Để phòng chống bệnh, bạn phải hạn chế tối đa việc thức khuya, tránh căng thẳng, sinh hoạt tình dục lành mạnh an toàn và có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý.

benh phu khoa 3 550x343 - Bệnh phụ khoa, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh phụ khoa phổ biến tiếp theo mà rất nhiều phụ nữ mắc phải là u xơ cổ tử cung. Triệu chứng của bệnh thường là kinh nguyệt không đều, nhiều huyết trắng, đau vùng thắt lưng, có cảm giác có cục nhỏ cứng ở bụng dưới, muốn tiểu tiện liên tục,…Khi gặp phải những biểu hiện này, bạn phải đi thăm khám ngay để điều trị kịp thời, tránh để lâu dễ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Một trong những cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là từ bỏ thói quen thức khuya, bởi việc thức khuya ảnh hưởng trực tiếp đến kích thích tố, dẫn đến bệnh. Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến dinh dưỡng để cơ thể luôn được khỏe mạnh, sẽ phòng được phần nào căn bệnh này.

benh phu khoa 1 550x343 - Bệnh phụ khoa, cách điều trị và phòng ngừa

Một trong các bệnh phụ khoa cũng rất thường gặp ở phụ nữ là bệnh ở tuyến vú như tăng sinh tuyến vú, u xơ, tiết dịch đầu vú và thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư vú. Biểu hiện bệnh tương đối dễ nhận diện như hai đầu vú không đối xứng, có bất thường, tiết dịch bất thường, có u cục ở vú, da ở vú lồi lõm…Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường do thức khuya, làm việc nhiều với máy móc điện tử khiến cơ thể tiếp xúc nhiều với ánh sáng hoặc điện từ,…phá vỡ hormone có chức năng hạn chế khối u, dễ gây bệnh. Khi phát hiện mình gặp những bất thường ở vú thì phải đi thăm khám ngay để phát hiện nếu có bệnh, điều trị cho kịp thời.benh phu khoa 2 550x343 - Bệnh phụ khoa, cách điều trị và phòng ngừa

Nhìn chung, bệnh phụ khoa nữ dù phổ biến và thường gặp, song nếu bạn giữ sức khỏe tốt, sống lành mạnh và khoa học, đặc biệt không thức khuya thì có thể phòng chống bệnh dễ dàng. Ngoài việc thường xuyên quan sát cơ thể, phát hiện những yếu tố bất thường, đi thăm khám và điều trị tích cực, từ bỏ thói quen thức khuya, bạn phải quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình – điều này cũng góp phần không nhỏ cho sức khỏe của bạn.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment