U xơ tử cung – căn bệnh phiền toái của phụ nữ

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa của phụ nữ thường gặp ở độ tuổi sinh hoạt tình dục, nhất là ở độ tuổi từ 30 đến 45. Bệnh không có triệu chứng đặc biệt nên thường phụ nữ thường không để ý. Trong các bệnh phụ khoa ở nữ giới, u xơ tử cung là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm nếu như điều trị sớm nhưng nếu để lâu ngày không điều trị, có thể sẽ dẫn đến ung thư hóa. Triệu chứng của u xơ tử cung ở giai đoạn nhẹ thường gây rối loạn kinh nguyệt hoặc khí hư ra nhiều. Hai hiện tượng này đôi khi không khiến chị em phụ nữ chú ý.

Khi u xơ to chèn ép bàng quang gây bí tiểu, khiến huyết không ra theo chu kỳ mà xuất hiện bất chợt, cơ thể xanh xao mệt mỏi, đau vùng xương chậu,…thì chị em mới để ý, lúc này bệnh đã trở nặng, khiến việc điều trị khó khăn và mất thời gian hơn.

u so tu cung 1 550x343 - U xơ tử cung - căn bệnh phiền toái của phụ nữ

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung được cho là không rõ ràng tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cũng có thể do di truyền hoặc béo phì – hai trường hợp này dễ nhận thấy hơn. Vì là bệnh lành tính và khá phổ biến, tính chất cũng không quá phức tạp, u xơ tử cung có thể được phòng ngừa. Các chuyên khoa khuyên rằng để phòng bệnh, chị em nên dùng nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước, dùng ít chất béo, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần lạc quan,…Các việc làm này sẽ cân bằng nội tiết tố hạn chế bệnh. Ngoài ra, việc có một đời sống tình dục lành mạnh an toàn, sẽ tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hạn chế vi khuẩn xâm nhập tử cung, gây nhiễm trùng nội mạc tử cung, dễ dẫn đến u xơ sau này.

u so tu cung 3 550x343 - U xơ tử cung - căn bệnh phiền toái của phụ nữ

U xơ tử cung tuy là bệnh phụ khoa lành tính nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng và những hậu quả không mong muốn. Để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản phụ nữ, sức khỏe tình dục nói riêng, chị em cũng phải cẩn thận phòng tránh bệnh u xơ tử cung, quan sát nếu thấy có dấu hiệu bất thường phải thăm khám để điều trị kịp thời nếu như mắc bệnh.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment