Bệnh tuyến vú ở phụ nữ

Tuyến vú hay ống dẫn sữa ở nữ giới thường tiềm ẩn bệnh gọi chung là bệnh tuyến vú và có những điều phụ nữ cần biết để bảo vệ sức khỏe cho núi đôi của mình. Trong các bệnh phụ nữ, bệnh tuyến vú rất thường gặp, gồm nhiều loại bệnh và chia thành hai dạng chính lành tính hoặc ác tính. Biểu hiện của bệnh tuyến vú khá đa dạng nên chị em phụ nữ khi gặp những bất thường ở núi đôi cần phải thăm khám để theo dõi. Bệnh thường gặp nhất ở tuyến vú là đau vú. Hầu như đa phần phũ nữ đều gặp phải căn bệnh này ít nhất vài lần trong đời. Đau vú dù có đặc điểm khác nhau song thường là lành tính nên chị em không phải lo lắng quá nhiều nếu gặp phải những cơn đau này.

Sau những cơn đau vú khá phổ biến, bệnh tuyến vú thường gặp khác là u nang vú. U nang vú thường gặp nhất ở phụ nữ độ tuổi 30 đến 40 tuổi, đa phần là lành tính và các u nang tự mất sau thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên u nang phát triển bất thường cũng phải được theo dõi kỹ càng.

benh tuyen vu 2 550x343 - Bệnh tuyến vú ở phụ nữ

Viêm vú cũng là một trong số những bệnh lý của tuyến vú. Bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ cho con bú do vi khuẩn xâm nhập vào vú qua vết nứt ở núm vú và thường được gọi là áp – xe vú. Bệnh hay kèm theo nóng sốt hoặc ớn lạnh, có vết đỏ xuất hiện trên ngực và gây đau. Bệnh viêm vú khi được điều trị bằng kháng sinh thì sẽ chấm dứt. Trường hợp bạn có triệu chứng như viêm vú nhưng dùng kháng sinh bệnh không giảm thì phải thăm khám kỹ vì có thể đây là triệu chứng của bệnh lý khác.

benh tuyen vu 3 550x343 - Bệnh tuyến vú ở phụ nữ

Ngoài các bệnh lý trên, lao vú cũng là một trong những bệnh lý rất thường gặp. Bệnh lao vú có triệu chứng giống viêm vú nhưng lại do vi trùng lao gây ra. Bệnh thường để lại sẹo và chỉ khỏi khi được điều trị đúng theo phác đồ chuẩn của lao. Nên nếu bạn gặp các triệu chứng như viêm vú nhưng điều trị kháng sinh không cải thiện thì đây rất có thể là lao vú cần đến phác đồ điều trị lao để điều trị.

Nhắc đến bệnh lý tuyến vú, bệnh nghiêm trọng nhất là ung thư vú và viêm vú ung thư. Có rất nhiều triệu chứng biểu hiện của ung thư vú như da ở vú và núm vú thay đổi, lõm núm vú, chảy máu từ núm vú, kích thước hình dạng vú thay đổi bất thường,…Với trường hợp viêm vú ung thư, triệu chứng dễ thấy nhất vú bị sưng tấy và đỏ. Khi gặp các biểu hiện bất thường như đề cập ở trên, bạn cần phải đến bác sỹ để thăm khám ngay.

benh tuyen vu 1 550x343 - Bệnh tuyến vú ở phụ nữ

Bên cạnh ung thứ vú hay viêm vú ung thư, bệnh tuyến vu còn có thể gặp phải là tái phát ung thư vú và tăng sinh không điển hình. Với trường hợp tái phát ung thư vú được hiểu là sự xuất hiện trở lại của tế bào ung thư vú sau khi đã điều trị, nên ngay cả khi bệnh ung thư đã được điều trị, vẫn phải theo dõi định kỳ. Trường hợp tăng sinh không điển hình ở vú được xem là tình trạng tiền ung thư vú với sự tích lũy các tế bào bất thường trong ống vú, do vậy một khi phụ nữ được chẩn đoán là tăng sinh không điển hình ở vú thì phải thường xuyên tầm soát ung thư, có những biện pháp phù hợp để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.

Bệnh ở tuyến vú là bệnh phụ nữ hay gặp, nó có nhiều dạng bệnh khác nhau và luôn có những triệu chứng đặc trưng đi kèm. Để giữ cho núi đôi khỏe mạnh, mỗi phụ nữ cần phải lưu tâm đến những thay đổi hay bất thường nếu có xảy ra để theo dõi, thăm khám và điều trị kịp thời những bệnh lý xảy ra ở tuyến vú.

 

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment