Chăm sóc nhũ hoa khi mang thai

Sự thay đổi nhũ hoa từ màu sắc, kích thước là dấu hiệu đầu tiên khi mang thai nhằm thực hiện chức năng tạo sữa cho con bú. Với những biển đổi đột ngột trong thời gian ngắn như vậy, bạn cần có những nguyên tắc chăm sóc đôi bồng đảo đặc biệt hơn bình thường. Để chăm sóc nhũ hoa khi mang thai các chị em cần lưu ý những điều sau.

Lựa chọn áo ngực dành cho bà bầu

Đầu nhũ hoa bắt đầu có sự thay đổi rõ từ tuần thứ 4-6 và kéo dài suốt 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc điểm chung là màu hơi sậm đến màu sậm ở quầng vú, ngực hai bên cũng to hơn bình thường, thấy rõ các tĩnh mạch ở vùng da ngực. Vì vậy thời gian này bạn nên thay đổi những chiếc áo ngực cũ bằng những loại dành cho bà bầu và lựa chọn một chiếc áo vừa kích cỡ; chất liệu mềm; co giãn dễ dàng; dễ thông hơi; mặt trong êm ái để không gây kích ứng mún vú và bầu ngực Đặc biệt không có đường may nổi ở gần đầu vú. Để bảo vệ cho “đôi bồng đảo” suốt thời gian mang thai này.

Massage cho “đôi bồng đảo”

Do các mô bên trong ngực phát triển ngực sẽ tăng kích cỡ từ 1-2 cup nên chị em sẽ có cảm giác cương tức, ngứa quanh vú do căng da vào thời gian này. Nên chị em nhớ bôi kem dưỡng ẩm kết hợp masage nhẹ quanh vú.

cham soc nhu hoa 3a 550x367 - Chăm sóc nhũ hoa khi mang thai

Có một số chị em đầu nhũ hoa thụt vô trong thay vì đưa ra ngoài như bình thường. Trường hợp này phải chịu khó nắn kéo đầu vú thường xuyên để đầu vú lồi ra ngoài tiện lợi cho việc sau này cho con bú.

Chăm sóc vệ sinh quanh vú

Vệ sinh ít nhất 1 lần trong ngày. Dùng nước sạch ấm và vải mềm để rửa nhằm loại bỏ các tế bào chết tích tụ lại trên da.

cham soc nhu hoa 1a 550x367 - Chăm sóc nhũ hoa khi mang thai

Vùng da quanh vú đặc biệt mỏng manh nên khi ngực phát triển nhanh quá sẽ gặp vài trường hợp như vết rạn, ngứa ngáy, đau rát…Chị em nên thoa dầu dưỡng ẩm, dầu oliu hoặc dầu dừa..quanh vú để giẩm tình trạng trên.

Tránh tác động mạnh lên “ núi đôi”

Chị em nào có thói quen tập thể dục mạnh  thì vào thời gian mang thai nên chuyển sang những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội…

cham soc nhu hoa 0a 550x367 - Chăm sóc nhũ hoa khi mang thai

Vào những tháng cuối thai kỳ tránh việc dùng hai tay xoa nắn đầu núm vú, động tác này sẽ làm kích thích cổ tử cung làm tử cung co thắt mạnh gây chuyển dạ sớm nguy hiểm cho mẹ và bé.

 

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment