Ngày tết với những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, gà, vịt luộc… luôn dư thừa cùng tần xuất ăn uống cũng tăng dễ dàng khiến cho chế độ dinh dưỡng của bạn mất cân bằng. Ăn uống sao cho vẫn đảm bảo dinh dưỡng ngày tết vẫn đúng mức, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ngon miệng là điều mà các bà nội trợ luôn quan tâm. Việc cần làm là biết phối hợp các thực phẩm khoa học và sắp xếp các bữa ăn hợp lý.
Phối hợp thức ăn
Các thức ăn ngày tết nhìn chung đều giàu đạm và chất béo, dễ dàng cung cấp đủ năng lượng cần thiết và cũng rất ngon miệng nên dễ dàng khiến lượng kcal dư thừa. Bánh chưng bánh tét có trên 200 kcal trong 100g. Và rất nhiều món ăn có hàm lượng chất đạm, chất béo cao như lạp xưởng, thịt nấu đông, thịt kho tàu với thành phần chính là đạm động vật như thịt heo, thịt bò, thịt gà. Bên cạnh đó, chất béo lại từ động vật có nhiều acid béo no nên không có lợi cho sức khỏe.
Muối cũng là một chất có hàm lượng cao trong các món ăn ngày Tết như các loại dưa muối chua, các loại thực phẩm khô, chế biến sẵn như giò chả đều chứa nhiều natri. Những chất này nếu dư thừa sẽ không có lợi.
Việc bạn cần làm phối hợp các món ăn hợp lý để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết trong một phần ăn.
Bổ sung chất sơ thêm bằng cách ăn kèm với củ kiệu, hành muối, dưa món, dưa hành và sau đó tráng miệng bằng trái cây khi ăn bánh chưng, bánh tét vì các loại bánh này gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản, chỉ thiếu chất xơ.
Thịt kho hột vịt nhiều chất đạm, cholesterol nên ăn kèm dưa giá. Tôm chua ăn kèm thịt luộc, rau sống, chút bún cuốn với bánh tráng. Chân giò nhiều chất đạm, chất béo nấu cùng măng khô có nhiều chất xơ. Tăng cường thêm rau xanh, trái cây trong ngày Tết để cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo, tăng cường chất xơ, góp phần hạn chế hấp thu chất béo.
Ăn uống điều độ ngày tết
Điều quan trọng nhất để có được sự cân bằng dinh dưỡng ngày tết mà bạn cần lưu ý là phải giữ được 3 bữa chính hằng ngày. Mặc dù rất khó do truyền thống hiếu khách, mời cơm những ngày xuân này.
Tránh cho các bé ăn nhiều bánh mứt, uống nước ngọt có gas… trước bữa ăn chính vì sẽ làm cho chúng biếng ăn và không hấp thụ được các dinh dưỡng cần thiết.
Người lớn tuổi, người béo phì, mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường không nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều muối, nhiều chất béo, bột đường. Các loại dưa muối, lạp xưởng, thịt ngâm nước mắm, giò thủ, giò bò, bánh chưng bánh tét dù khoái khẩu cũng nên hạn chế. Nếu có bệnh thận thì không thể ăn nhiều chất đạm. Món canh măng khô, các loại nước lèo, bia có thể thúc đẩy các cơn đau ở người bị bệnh gout
Tránh lạm dụng bia rượu và các loại nước uống có gas khác mặc dù những loại thức uống này có rất nhiều vào dịp tết. Những ly rượu mừng xuân này sẽ là một gánh nặng cho cơ thể bạn nếu uống lập dập nhiều lần trog nhiều ngày
Chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì thời tiết những ngày tết (trong miền Nam) rất dễ làm ôi thiu thức ăn. Chỉ nên nấu các món ăn đủ dùng trong thời gian ngắn, tốt nhất là dùng hết trong bữa. Tuyệt đối không dùng lại các món đã đổ nhớt, bốc mùi chua.