Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

Để đảm bảo sức khỏe phụ nữ manhg thai, bà mẹ nào cũng cố gắng bồi bổ nhưng có những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh mà các bà mẹ nên lưu ý.

Dinh dưỡng đúng và đủ rất quan trọng với phụ nữ mang thai, có nhiều bà mẹ rất khoa học nhưng cũng nhiều bà mẹ thường dùng tất cả những thực phẩm mình thích, mà quên mất rằng có rất nhiều thực phẩm thực sự không tốt cho mẹ và thai nhi vì nó có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai kỳ. Dưới đây là một số thực phẩm các phụ nữ mang thai cần biết để tránh dùng trong quá trình mang thai của mình:

  1. Cá lớn

Có nhiều cá lớn chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá lát bạn cần tránh dùng trong quá trình mang thai vì hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

Nhung thuc pham phu nu mang thai can tranh1 550x343 - Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh
  1. Gan động vật

Gan động vật dù chứa nhiều vitamin A nhưng nó cũng chứa nhiều độc tố nhất nếu như động vật đó nhiễm bệnh. Vậy nên dùng nhiều gan hoặc tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc dễ dẫn đến việc dư thừa vitamin A đều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

  1. Thực phẩm tái, sống

Nhiều người cho rằng, thực phẩm tái còn nhiều dinh dưỡng và nhất là trứng gà ta còn tươi, thịt bò tái, hàu…thậm chí là sushi vì có cá sống. Thực tế những thực phẩm tái sống này chưa qua chế biến hoặc chế biến kỹ đều chứa vi khuẩn vi rút hay ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Vì thế, để an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bạn nên tránh các thực phẩm tái và tươi sống này.

Nhung thuc pham phu nu mang thai can tranh2 550x343 - Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh
  1. Xúc xích thịt nguội

Xúc xích và thịt nguội rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi nhưng thực phẩm này thường tiềm ẩn loại vi khuẩn là Listeria monocytogenes gây bệnh nhiễm listoriosis dễ dẫn đến xảy thai.

  1. Sữa không tiệt trùng

Cũng như thịt nguội và xúc xích, sữa tươi chưa tiệt trùng cũng dễ nhiễm khuẩn listeria, vậy nên nếu bạn đang có ý định dùng sữa bò tươi chưa qua tiệt trùng vì nó nhiều dinh dưỡng như suy nghĩ của nhiều người, thì hãy thay đổi suy nghĩ nhé. Nên dùng sữa tiệt trùng để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

  1. Thực phẩm dễ dị ứng

Nếu như bạn có dị ứng với một vài thực phẩm, thì tốt nhất không dùng thực phẩm đó trong suốt quá trình mang thai, vì nó cũng có thể khiến thai nhi trong bụng bị dị ứng theo.

  1. Trà

Trà và nhất là trà đặc thường không ảnh hưởng nhiều với những người bình thường. Tuy nhiên nếu bạn đang mang thai, hãy tránh dùng vì nó có thể dẫn đến thiếu máu và thiếu sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình trao nhận dinh dưỡng của thai nhi, cũng như lượng trà đặc có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Như vậy trà nói chung và đặc biệt trà đặc đều không tốt cho mẹ và thai nhi, vậy nên nó cũng đượt xếp vào hàng những thực phẩm mà bạn cần tránh khi mang thai.

Nhung thuc pham phu nu mang thai can tranh3 550x343 - Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh
  1. Rượu

Rượu là một trong những thức uống hàng đầu đều được khuyên không sử dụng khi mang thai vì nó có thể làm tổn hại đến quá trình phát triển não và tim của thai nhi.

  1. Cà phê

Tương tự như rượu, cà phê cũng là thức uống được khuyên không nên dùng với mọi phụ nữ mang thai vì nó chứa caffeine có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ xảy thai.

Nhung thuc pham phu nu mang thai can tranh4 550x343 - Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

Hành trình mang thai là một chuyến đi nhiều thử thách và vất vả của bất cứ người phụ nữ nào. Phụ nữ và sức khỏe đã luôn là vấn đề được bàn luận nhiều vì nó khá quan trọng trong cuộc sống, và vấn đề sức khỏe với phụ nữ mang thai lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy nên, việc chú ý đến dinh dưỡng của mình trong suốt thời kỳ thai kỳ một cách nghiêm ngặt, nhất thiết phải tránh những thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên dùng để bảo đảm tốt nhất sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment