Mổ lấy thai – có thể bạn chưa thực sự biết rõ về nó

Trong giáo dục sức khỏe giới tính thường khi nói về vấn đề sinh sản, việc sinh con theo phương pháp mổ không phải lúc nào cũng được giải thích kỹ lưỡng, mà chỉ xoay quanh vấn đề sinh thường của một phụ nữ mang thai khỏe mạnh bình thường.

Như người xưa từng nói, một lần sinh con là một lần thay máu. Điều này phần nào nói lên việc sinh nở có thể thay đổi rất nhiều thứ rất nhanh vào thời khắc sinh con, lẫn nơi thể chất của người phụ nữ. Cho nên việc mổ lấy thai có thể xảy ra với mọi phụ nữ khi sinh con, dù là phụ nữ khỏe mạnh. Phụ nữ mang bầu cần biết rất nhiều thứ, tuy nhiên cũng có một số vấn đề nhiều phụ nữ lại có vẻ rất mơ hồ, trong đó có việc mổ lấy thai. Nếu bạn là người phụ nữ khỏe mạnh, mang thai khỏe mạnh thì khi sinh con có thể sẽ sinh thường, nhưng điều đó không có nghĩa bạn không cần phải biết về những lưu ý của việc sinh mổ, vì trong khoảnh khắc gọi là “thập tử nhất sinh” có những tình huống xảy ra nằm ngoài dự đoán trước đó. Không hiếm gặp các trường hợp được dự đoán là sinh thường, nhưng sau đó phải mổ lấy thai. Hoặc thai phụ khỏe mạnh bình thường nhưng vẫn được chỉ định sinh mổ.

mo lay thai1 550x343 - Mổ lấy thai – có thể bạn chưa thực sự biết rõ về nó

Nhiều phụ nữ lo rằng việc sinh con dễ bị tổn thương và cho rằng việc sinh mổ sẽ giúp tránh những tổn thương đó. Tuy nhiên, cấu trúc của tử cung có độ đàn hồi và âm đạo mở rộng, kết hợp với thở rặn đúng thì không gặp tổn thương khi sinh, vì thế nếu bạn không vướng vào trường hợp nào đặc biệt, có thể sinh thường thì nên sinh thường mà không cần phải mổ lấy thai.

Cho nên nói vế vấn để sinh mổ, mọi phụ nữ nên nắm rõ rằng, việc mổ lấy thai không phải do ý thích hay tự do quyết định, mà nó buộc phải tiến hành bởi rất nhiều nguyên nhân như do em bé quá lớn, có thể do đẻ ngôi mông, có thể do sinh đôi, có thể do tình trạng sức khỏe của mẹ lúc chuyển dạ không cho phép sinh thường,…

Về quá trình mổ lấy thai, trước hết bạn được gây tê màng cứng, sau đó một đường rạch ngang được tiến hành để thoát nước ối. Phẫu thuật mổ lấy thai chỉ khoảng 5 phút để lấy thai ra, song phải mất đến vài chục phút để khâu vế mổ.

mo lay thai2 550x343 - Mổ lấy thai – có thể bạn chưa thực sự biết rõ về nó

Sau khi mổ bạn phải tập đi lại sớm. Lúc tập đi lại, bạn áp tay lên trên vết mổ và đi lại nhẹ nhàng để mau hồi phục. Việc đi lại sớm là rất bình thường, nó không làm bung chỉ vết mổ như nhiều bà mẹ lo sợ. Chỉ cần bạn không làm việc nặng trong vòng 6 tuần, vết mổ sẽ rất mau lành và vài tháng sau vết sẹo sẽ mờ đi. Một điều lưu ý cần thiết cho trường hợp sinh mổ là khi cho bé bú, bạn nên nâng em bé lên bằng một hay hai cái gối ngay cạnh để em bé không nằm đè lên vết mổ.

mo lay thai3 550x343 - Mổ lấy thai – có thể bạn chưa thực sự biết rõ về nó

Trong các mục hỏi đáp sức khỏe phụ nữ, nhất là về mang thai và sinh con, vấn đề mổ lấy thai không phải không được nói tới, song vì nhiều lý do, đa phần phụ nữ chỉ quan tâm sơ sài rằng, không sinh thường được thì phải mổ, mà không hỏi bác sỹ lý do phải sinh mổ, để rồi thực tế khi sinh mổ xong lại phải băn khoăn tự hỏi lý do. Vậy nên, khi chuẩn bị sinh, nếu bạn nằm trong số các trường hợp có thể phải sinh mổi thì nên hỏi rõ bác sỹ tình trạng của mình chính xác để không phải lo lắng thắc mắc về sự việc.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment