Thiên chức làm mẹ của người phụ nữ với giai đoạn mang thai cùng những biến đổi nhanh chóng trên cơ thể khiến cho bất cứ mẹ nào cũng lo lắng. Việc tăng căng, cơ thể phát phương phi, các nội tiết tố thay đổi chóng mặt kéo theo các chuyển biến về da, tóc, tâm lý… thường tác động tiêu cực đến sắc đẹp. Vậy hãy tham khảo các bí quyết giúp các mẹ bầu vẫn đẹp dưới đây để luôn có thể tự tin thoải mái trong bất kỳ hoàn cảnh nào
Xác dịnh cân nặng cần tăng
Để xác định chính xác mình đang ở thể trạng nào bạn tính theo công thức sau: BMI=cân nặng( kg)/chiều cao. dưới 18.5 tăng 12,7-18 kg, từ 25- 29,9 tăng 6.8-11,3kg, trên 30 tăng 5-9kg. Không ăn kiêng trong thai kỳ. nhưng vẫn xác định được trọng lượng cần tăng ở mỗi quý thai kỳ với từng thể trạng của mỗi người.
- mẹ béo phì chỉ nên tăng: 5-9 kg
- mẹ hơi thừa cân nên tăng: 7-11 kg
- mẹ có cân nặng bình thường chỉ cần tăng: 11- 16kg
- mẹ thiếu cân: 13- 18 kg
- trong quý 1: 1-2 kg. trong quý 2: 4-5kg. trong quý 3: 6-7 kg là đủ
Cân mỗi tuần : cân mỗi tuần và ghi lại mức tăng cân, để nhận biết tuần nào tăng quá nhiều thì điều chỉnh lại chế độ ăn uống. để tránh tăng cân mất kiểm soát
Có thể xem thêm: Những thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh
Chế độ ăn hợp lý
Trong thời gian khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ, do sự thay đổi của nội tiết tố khiến da mặt mẹ bầu bỗng niên nổi mun trứng cá, và một số vết nám da, sạm da. Đây là hiện tượng phổ biến ở hầu hết các mẹ bầu.
– Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin, protein, collagen…
Ăn nhiều trái cây: cam, nho, táo, bơ, cà rốt… nhưng ăn quá nhiều sẽ gây béo phì vì dư lượng đường trong trái cây, hoặc tệ hơn là tiểu dường thai kỳ nên bổ sung rau xanh, củ quả vào chế độ ăn hằng ngày.
Nhóm ngũ cốc : có thể thay thể gạo bằng khoai lang, bắp, các loại đậu… chúng chứa chất xơ rất có lợi cho nhu động ruột, giảm hiện tượng táo bón, ngăn ngừa việc tăng cân quá nhanh do ăn nhiều tnh bột từ cơm.
Món ăn hấp nướng: thay cho những món ăn xào, nấu nhiều dầu mỡ gây tăng cân nhanh. nướng với dầu oliu, muối biển và các thảo mộc.nướng chín và không bị cháy đen tránh ung thư từ thực phẩm.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin trước và trong thai kỳ là điều cần thiết nhất cho các mẹ bầu để không bị tăng cân hoặc thiếu cân khi bị nghén ăn nhiều hoặc không ăn được.
– Các yếu tố cần lưu ý để mẹ bầu luôn đẹp
Làm đẹp: tự nhiên như lòng trắng trứng gà và nghệ tươi, mật ong pha loãng, bột yến mạch kết hợp với lòng đỏ trứng gà. Dùng sữa rữa mặt không có chất bảo quản. uống sữa non và dưỡng da sữa non vào buổi sáng
Khi mang thai các mẹ nên thể dục như :tập yoga, đi bơi và đi bộ nhẹ nhàng, khi nào thấy mệt thì nằm nghỉ.
Giảm bớt da sẫm màu khi mang thai: bột mỳ, măng tây, đậu, đỗ, rau chân vịt, nước cam….tránh nắng.
Để hạn chế rạn da bầu nên quan tâm đến vấn đề dưỡng ẩm, matxa bụng và các vùng da dễ rạn, khi đi ngoài nắng hoặc đi bơi nhớ bôi kem chống nắng.
Uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất từ 2- 2,5 lít nước/ngày, có thể thay thế nước lọc bằng trà thảo mộc hay các loại nước ép trái cây giàu vitamin.